Sàng lọc ung thư vú mất bao lâu?

Sàng lọc ung thư vú mất bao lâu?

#uvu #ungthuvu #tuyenvu

Các khối u ác tính có thể bắt đầu tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể con người, khi khối u bắt đầu ở vú được gọi là ung thư vú. Trên thực tế, có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết bệnh ung thư vú là như thế nào?

Ung thư vú bắt đầu khi một nhóm tế bào tuyến vú tăng trưởng vượt ngoài tầm kiểm soát, cứ tiếp tục nhân lên và lấn át tế bào bình thường. Tế bào ung thư sau đó lan rộng tới những bộ phận khác của cơ thể, gọi là di căn. Ung thư vú có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, sắc tộc, đa phần ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới cũng có thể bị mắc với xuất độ khoảng 1%. Chính vì thế, tầm soát ung thư vú định kỳ chính là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Nhiều người đã biết đến việc phải tầm soát ung thư vú định kỳ, tuy nhiên lại không biết khám ung thư vú ở đâu chính xác nhất, điều này khiến cho việc thăm khám bị trì hoãn và ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh.

Tầm soát ung thư vú là việc thực hiện những thăm khám nhất định, nhằm kiểm tra xem có sự tồn tại của ung thư vú hay không, trước khi ung thư vú biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng. Tầm soát ung thư vú gồm nhiều bước khác nhau, mỗi phụ nữ khi đi khám sàng lọc sẽ được bác sĩ tư vấn cặn kẽ cần thực hiện những gì, thực hiện khi nào, đồng thời giải thích rõ những lợi ích và nguy cơ khi thực hiện tầm soát ung thư vú, để người có nhu cầu khám sàng lọc tự quyết định có đồng ý tiến hành hay không.

Tầm soát ung thư vú không phải là một biện pháp ngăn ngừa ung thư, nhưng nó lại rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú, khi mà việc điều trị còn dễ dàng, mang lại kết quả cao, tiên lượng tốt. Nếu kết quả khám sàng lọc ung thư vú là bất thường, người khám sẽ được bác sẽ chỉ định thực hiện các khám xét và kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú để chẩn đoán xác định.

Ba biện pháp giúp tầm soát ung thư vú cho kết quả chính xác cao hiện nay:

Siêu âm vú: Siêu âm vú tức là sử dụng sóng siêu âm nhằm phát hiện những bất thường của vú, tuyến vú thông qua việc tái hiện hình ảnh phản hồi từ sóng, thông qua đó ta có thể thấy được những thương tổn nằm sâu trong mô vú mà không phát hiện được qua thăm khám lâm sàng thông thường. Ưu điểm của siêu âm, không chỉ trong tầm soát ung thư vú, là nhanh chóng, tiện lợi, cho kết quả ngay, có thể lập lại nhiều lần.

Chụp Xquang tuyến vú: Chụp nhũ ảnh, hay chụp X quang tuyến vú là kỹ thuật sử dụng phương tiện phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú. Việc chụp X-quang diễn ra tương đối nhanh chóng, cho kết quả trong ngày, tuy nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh toàn diện của mô vú nên có thể sẽ đem lại một số khó chịu cho chị em.

Xét nghiệm gen: Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 là hai gen liên quan mật thiết tới việc phát triển ung thư vú. Do vậy việc tầm soát phát hiện ra mang gen đột biến đóng một vai trò mang tính đột phá trong việc chẩn đoán sớm, đánh giá đúng nguy cơ của bệnh ung thư vú.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, Vinmec là địa chỉ tin cậy cho việc tầm soát ung thư vú nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ dưới 40 tuổi khá thấp, sau đó tăng dần theo độ tuổi, nên khuyến cáo tầm soát ung thư vú mọi phụ nữ trên 40 tuổi, không có triệu chứng lâm sàng ung thư vú ít nhất một năm một lần. Với phụ nữ từ 50-74 tuổi, nên sàng lọc ung thư hai năm một lần bằng siêu âm và chụp X quang vú

Trong tháng 4 &5/2021, khi có nhu cầu khám các bệnh lý tuyến vú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:
– Miễn phí khám và giảm giá 50% gói sàng lọc ung thư vú:
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ trung bình, cho người dưới 40 tuổi
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ trung bình, cho người từ 40 tuổi trở lên
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ cao cho người dưới 30 tuổi
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ cao cho người từ 30 tuổi trở lên

– Nếu có chỉ định điều trị bằng phương pháp Phẫu thuật, xạ trị, nội khoa, khách hàng sẽ tiếp tục được hưởng trợ giá 50% chi phí chữa bệnh.
Chương trình được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Lưu ý:
– Chương trình chỉ áp dụng đối với khách hàng lần đầu điều trị ung thư vú bằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, nội khoa tại Vinmec
– Chương trình trợ giá không bao gồm: Chi phí ăn ở, đi lại; phí tái khám; các xét nghiệm/chụp chiếu chuyên sâu được chỉ định (nếu có) trước khi nhập viện điều trị và tái khám sau khi ra viện.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Sàng lọc ung thư vú mất bao lâu?

Nguồn: https://phumanh.com/